อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันยังไม่พบ 'โอไมครอน' ในไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันยังไม่พบ 'โอไมครอน' ในไทย

4940 views

36 1
วันที่ 5 ธ.ค.64 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าว พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ โอไมครอน เคสแรกในไทย เป็นนักท่องเที่ยวสเปน ซึ่งอยู่ใน ASQ ว่า ตอนนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน และข้อมูลไม่ถูกต้อง ไม่ใช่นักท่องเที่ยวชาวสเปน แต่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ที่เดินทางมาจากสเปน ติดเชื้อโควิดแต่อาการไม่รุนแรง พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

และได้ส่งเชื้อไปตรวจพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่าเป็นเชื้อโอไมครอนหรือไม่ ซึ่งส่งไปตรวจหลายวันแล้ว น่าจะใช้เวลาอีก 1 วัน คาดว่าจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ ต้องถือว่าอยู่ในความควบคุมเพราะได้เข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่กรณีที่ประเทศมาเลเซีย พบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักศึกษาที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวผ่านการกักตัวแล้ว แต่ตรวจพบโอไมครอน จากการเรียกกลับมาตรวจหาสายพันธุ์ ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าจะหลุดรอดเข้ามาในไทยแล้วหรือไม่

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.64 นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 12 กล่าวว่า ประเทศไทยมีระบบการสุ่มตรวจหาสายพันธุ์โควิดต่อเนื่อง การเฝ้าระวังในส่วนของเขตสุขภาพ 12 ที่ประกอบด้วย สงขลา สตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีระบบการตรวจหาเชื้อและส่งไปถอดรหัสพันธุกรรมหาสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา

จะสุ่มตรวจใน 4 กรณี คือ 1.หากพบการลักลอบเข้ามาแล้วติดเชื้อ 2.สุ่มจากการติดเชื้อในคลัสเตอร์ชุมชน 3.กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และ 4.ตรวจหาสายพันธุ์จากผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิต โดยที่ผ่านมาเราส่งตรวจหาสายพันธุ์ประมาณ 1,000 ตัวอย่างต่อเดือน

นพ.สุเทพ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่พบโอไมครอนในจังหวัดภาคใต้ แต่เราไม่อยากให้ตื่นตระหนก เนื่องจากเรามีทรัพยากรเพียงพอในการตรวจหาเชื้อ มีมาตรการรองรับหากพบโอไมครอน เราต้องกักตัวอย่างน้อย 14 วัน ในผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องตรวจ RT-PCR เท่านั้น และกักตัวอย่างน้อย 14 วัน

แม้ยังไม่พบโอไมครอน แต่เราต้องเฝ้าระวังมาก ทุกคนทำเต็มที่ ซึ่งที่ป้องกันยากสุดคือชายแดน แม้วางกำลังขนาดไหนก็ไม่ 100% เมื่อมาเลเซียพบ ก็มีโอกาสหลุดเข้ามา แต่เรามีระบบสุ่มตรวจหาสายพันธุ์ รวมถึงประชาชนต้องช่วยกันสอดส่องดูแล ดูว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่หรือไม่

สถานการณ์ติดเชื้อในภาคใต้ขณะนี้ดีขึ้น ภาพรวมทั้งเขตฯ พบรายใหม่ไม่ถึงพันรายต่อวัน ขณะที่พัทลุงกับตรัง ยังพบสูงเฉลี่ยวันละเกือบร้อยราย ส่วนนราธิวาส ลดเหลือวันละ 30-40 ราย แต่สงขลายังพบวันละ 300 กว่าราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ : https://ch3plus.com/news/program/268614
---------------------------------------
รายการ #เรื่องเล่าเสาร์ - อาทิตย์ วันที่ 5 ธันวาคม 2564
ออกอากาศ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์
ทางช่อง 33 HD เวลา 10.25 - 12.25 น.

ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/kro...
facebook : https://www.facebook.com/Ch3ThailandNews
Twitter : https://twitter.com/Ch3ThailandNews
YouTube : https://www.youtube.com/Ch3ThailandNews
view more
You may be like
The video on the site is from youtube, and if there are any infringement or other questions please contact us(wen@ousaa.com), we will remove it within 24 hours.